Kinh doanh

MCCEcom - Hệ sinh thái thương mại điện tử đi lên từ thách thức

25/05/2021

Nói về sự hình thành và phát triển ngoạn mục của MCC Ecom là một câu chuyện đầy thách thức và cảm hứng.

Cùng thời gian này năm ngoái, khi đại dịch COVID-19 tấn công Việt Nam lần thứ nhất, hàng loạt doanh nghiệp gặp muôn vàn khó khăn, buộc phải thu hẹp sản xuất - kinh doanh hoặc giải thể. Nhưng Hội đồng quản trị MCC đã đưa ra một quyết sách táo bạo và đầy thử thách, đi ngược lại xu thế này; đó là mở rộng lĩnh vực kinh doanh. Bên cạnh lĩnh vực kinh doanh chính là bất động sản, MCC bước chân vào mảng thương mại điện tử. Và đặc biệt hơn là thương mại điện tử trên Amazon.com (website bán hàng lớn nhất thế giới). "Một bước đã ra biển lớn" vốn không phải là "bài toán" dành cho tất cả mọi doanh nghiệp. Và với MCC - đương nhiên, cũng không hề dễ dàng. Nhân sự ban đầu còn ít ỏi, chưa nhiều kinh nghiệm, trong khi các thủ tục của amazon lại vô cùng khắt khe. Nhiều hồ sơ phải làm đi làm lại. Chưa kể hàng loạt vấn đề đầy thử thách như nguồn hàng trong nước, vận chuyển, nhập kho, xuất kho... có thể đánh gục bất kỳ doanh nghiệp "non tay" nào. Nhưng với sự quyết liệt của Ban lãnh đạo công ty và tinh thần làm việc hết mình của đội ngũ, những "nút thắt" đã dần được tháo gỡ. Gian hàng AKIE của MCC từng bước hiện diện trên Amazon, cung cấp các hàng hóa thiết yếu phục vụ cho chống dịch Covid đang vô cùng khan hiếm ở Mỹ như khẩu trang, nước rửa tay, đồ phòng hộ, Oxygen...  Với tôn chỉ “Trong nguy có cơ”, các doanh nghiệp khác còn đang e ngại vì dịch giã thì chúng ta phải thừa thắng xông lên, kết quả là liên tục các container hàng được xuất từ Việt Nam đi Mỹ, có những thời điểm vượt quá hạn mức của kho Amazon và phải thuê kho bên ngoài để phân phối hàng kịp thời cho thị trường.


Team kiểm tra hàng trước khi chuyển đi vào cả thứ 7, chủ nhật


Đơn hàng đầu tiên trên Amazon

Sau một năm định hình và phát triển mảng thương mại điện tử MCC Ecom đã xây dựng được hệ sinh thái gồm 3 mảng chính: Bán lẻ hàng tiêu dùng thị trường trong nước; Bán lẻ hàng tiêu dùng thị trường quốc tế; Dịch vụ xúc tiến xuất khẩu qua Amazon.

A. Bán lẻ hàng tiêu dùng thị trường trong nước

Đây là mũi nhọn trong hệ sinh thái, với mục tiêu đưa MCC ECom trở thành Công ty TMĐT top đầu thị trường Việt Nam về bán lẻ hàng tiêu dùng, phục vụ nhu cầu mua sắm online tương tự như các website Shopee, Lazada, Tiki... Mảng này có 5 ngành hàng chính gồm: Ngành hàng hóa-mỹ phẩm; Ngành hàng Thực phẩm Bảo vệ Sức Khỏe; Ngành hàng Mẹ & Bé; Ngành hàng Thực phẩm; Ngành hàng tiêu dùng.


B. Bán lẻ hàng tiêu dùng thị trường quốc tế

Amazon cho người bán hàng có nhiều lựa chọn phương thức bán hàng khác nhau, MCC Ecom đã lựa chọn phương thức bán FBA, đây là dịch vụ hỗ trợ bán hàng trọn gói. Các mặt hàng MCC Ecom đang niêm yết và bán lẻ trên Amazon gồm: khẩu trang y tế, đồ thủ công mỹ nghệ, sản phẩm quà tặng-lưu niệm, đồ tiện ích cho gia đình. Trong đó sản phẩm chủ đạo là đồ thủ công mỹ nghệ làm từ chất liệu gỗ thịt đã qua xử lý.


C. Dịch vụ xúc tiến xuất khẩu qua Amazon

Từ thực tiễn bán lẻ hàng tiêu dùng quốc tế, MCC Ecom nhận thấy các doanh nghiệp Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận, mở rộng sang thị trường và phát triển thương hiệu toàn cầu. Với mong muốn được thấy ngày càng nhiều thương hiệu MADE IN VIENAM vươn cao, vươn xa, từ năm 2020, MCC Ecom quyết định cung cấp dịch vụ xúc tiến xuất khẩu với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam bán hàng, xuất khẩu qua hệ sinh thái của Amazon. MCC Ecom đã thành lập Công ty TNHH MTV Học viện Đào tạo và Tư vấn Kinh doanh AMC (AMC Academy) để thực hiện hoạt động cung cấp dịch vụ này.

Đầu năm 2020, AMC Academy đã phối hợp cùng Amazon Việt Nam, UBND Tỉnh Đắk Lắk tổ chức thành công hội nghị “Giải pháp xúc tiến xuất khẩu thông qua Amazon”, qua đó đã gặp gỡ và kết nối hàng chục doanh nghiệp của Tỉnh Đắk Lắk mở tài khoản, niêm yết và bán hàng trên Amazon thành công. Đến tháng 5/2021, AMC Academy đã nhận được sự đồng ý hợp tác bằng văn bản của nhiều tỉnh/thành trong cả nước như Đồng Nai, Thanh Hóa .... UBND các tỉnh/thành sẽ phối hợp cùng Amazon Việt Nam, AMC Academy triển khai hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp xúc tiến xuất khẩu thông qua Amazon.


Các đại biểu tham dự hội nghị

Câu chuyện khởi nghiệp càng nhiều thử thách, càng nhiều quyết tâm của MCC Ecom là một minh chứng rõ nét về ý chí, năng lực, tầm nhìn, tinh thần làm việc đầy cống hiến của MCC. Với tinh thần ấy, tin rằng, 2021 và những năm tiếp theo, MCC Ecom sẽ tiếp tục phát triển vượt bậc...

Chia sẻ bài viết

Tin liên quan

MCC Group điểm đến Krông Pắc trong hành trình miền đất hứa Tây Nguyên

Với sứ mệnh trở thành Chủ đầu tư kiến tạo những khu dân cư, shophouse mang lại...

Thị xã Buôn Hồ - Đắk Lắk lắp đèn led trị giá 400 triệu đồng để tuyên truyền

UBND thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) vừa kêu gọi kinh phí từ nguồn xã hội...

MCC Group bổ nhiệm 2 nữ tướng đảm nhiệm những vị trí quan trọng của tập đoàn

Ngày 01/03/2021, tập đoàn MCC Group đã chính thức bổ nhiệm 2 nữ tướng...

Media

Liên hệ

Gửi đi