Báo chí

“Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO” số 2 của năm 2020 sẽ lên sóng lúc 9h45 ngày 22/3/2020.

21/03/2020

“Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO” số 2 của năm 2020 sẽ lên sóng lúc 9h45 ngày 22/3/2020.

Chú thích ảnh
CEO Phan Thanh Dũng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư MCC.

Nhân vật chính của chương trình là CEO Phan Thanh Dũng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư MCC.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa, Giám đốc CTS-Trung tâm Khoa học Tư duy- Bộ Khoa học & Công nghệ.

Khách mời chuyên gia là ông Nguyễn Hữu Thái Hòa, Giám đốc CTS-Trung tâm Khoa học Tư duy- Bộ Khoa học & Công nghệ.

Chú thích ảnh
Ông Robert Trần - Giám đốc điều hành Tập đoàn Tư vấn Chiến lược RBNC phụ trách thị trường Bắc Mỹ và Châu Á Thái Bình Dương.

Host chương trình là ông Robert Trần - Giám đốc điều hành Tập đoàn Tư vấn Chiến lược RBNC phụ trách thị trường Bắc Mỹ và Châu Á Thái Bình Dương.

Chú thích ảnh
CEO đồng hành.

CEO đồng hành gồm: Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc điều hành Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu; ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu Tư Bất Động Sản Goldenland; bà Nguyễn Thị Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Mai Thanh.

CEO Phan Thanh Dũng kể:" Sau vài lần hợp tác thất bại, tôi đi một mình... mãi cũng thành quen. Nhưng có câu nói “muốn đi xa phải đi nhiều người”.

Chú thích ảnh

Tôi rời khỏi cơ quan nhà nước để cùng hai người bạn mở Công ty Kiểm định chất lượng công trình vào năm 2007. Toàn là dân kỹ sư ra làm kinh doanh, thiếu kiến thức về quản trị, nhất là quản trị tài chính, nên không duy trì được dòng tiền. Công ty rơi vào cảnh nợ lương nhân viên; cổ đông bỏ cuộc; tôi không cam lòng, quyết giữ lại pháp nhân công ty và đi tiếp một mình.

Nghiền ngẫm và nhận thấy nghề Kiểm định chất lượng công trình doanh thu và lợi nhuận thấp, hầu hết chỉ phụ thuộc vào khối lượng thanh toán của bên A với chủ đầu tư. Có khi làm hàng năm trời vẫn chưa được thanh toán, khó phát triển. Tôi tự hỏi tại sao mình không chuyển sang làm Thi công ? Và rồi tôi liên danh với một số nhà thầu để được tham gia vào các dự án.

Chú thích ảnh

Năm 2013, chúng tôi được mời dự thầu một dự án lớn, giá trị cao. Điều kiện của chủ đầu tư ngặt nghèo: Nhà thầu phải tự bỏ kinh phí ra thi công trước rồi nhận thanh toán sau. Các đối tác liên danh của tôi đều buông tay vì sợ rủi ro, nhưng tôi thì không. Một lần nữa tôi đi một mình, vì tin tưởng uy tín của chủ đầu tư. Mặt khác, nếu thành công, tôi sẽ khẳng định được năng lực của công ty và nhiều cơ hội mới sẽ đến với tôi.

Trong khi các nhà thầu khác dè chừng thì chúng tôi chuẩn bị chu đáo và thắng thầu. Hoàn thành công trình, chúng tôi nhận đầy đủ thanh toán. Tôi vỡ òa sung sướng. Gánh nặng tài chính giảm, nhân lực được củng cố, chúng tôi được giao thầu thêm nhiều hạng mục khác. Mọi chuyện tiến triển khiến tôi ngày càng tự tin.

Năm 2016, mô hình nhà ở theo khu dân cư phát triển tại các thành phố lớn nhưng chưa phổ biến tại các huyện thị. Đón bắt xu hướng, tôi liều mình chuyển sang làm Chủ đầu tư, xin cấp đất để triển khai các dự án xây dựng hạ tầng đô thị tại các vùng ven.

Dự án đầu tiên công ty xin được giấy phép ở huyện Đại Từ - Thái Nguyên. Quyết tâm “đánh nhanh thắng nhanh”, nhưng không ngờ chúng tôi mắc ngay khâu giải phóng mặt bằng, phát sinh vượt xa mức dự kiến. Người dân liên tục tạo sức ép bằng cách quay lại cấy lúa và yêu cầu chi trả tiền giải phóng mặt bằng, đồng thời đòi hỗ trợ họ cả vụ mùa trên diện tích đất đã bị thu hồi.

Kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng lên tới cả chục tỷ đồng. Tôi vay mượn khắp nơi, huy động tiền từ nhiều dự án khác để bù mà không vẫn không thấm vào đâu. Giấy phép không dễ gì được cấp và chỉ có hiệu lực trong vòng 1 năm, nếu không kịp triển khai sẽ bị thu hồi. Khi đó, sẽ mất uy tín với chính quyền địa phương và đương nhiên mất luôn cơ hội để trở thành nhà Nhà đầu tư về sau.

Xoay xở đủ đường, tôi ngày càng đi vào bế tắc. Bạn bè trong nghề khuyên tôi nên kêu gọi vốn để bổ sung nguồn lực; nhưng đã bao năm quen đi một mình, tôi không khỏi trăn trở. Gọi vốn, chấp nhận chia sẻ cơ hội, lợi nhuận chỉ là chuyện nhỏ. Nỗi lo các nhà đầu tư không đi đến cùng... mới là điều tôi cảm thấy bất an. Tình thế bây giờ không giống ngày xưa, nếu họ bỏ cuộc giữa chừng. Tôi sẽ chìm sâu...

Không gọi vốn, không có kinh phí đền bù cho người dân... tôi sẽ trắng tay. Gọi được vốn mà không tới, đối tác không ổn định thì không chỉ mất sạch mà còn ngập sâu. Tôi hoang mang tột cùng. Biết làm gì bây giờ?".

Trong hoàn cảnh bế tắc này, CEO sẽ làm gì để vực dậy? Câu trả lời sẽ có trong chương trình.

Trailer chương trình:

Nguồn Baotintuc.vn

Chia sẻ bài viết

Tin liên quan

Chủ tịch MCC Group và triết lý “mình cùng có”

Lựa chọn cái tên MCC Group (viết tắt cụm từ “mình cùng...

Liên hệ

Gửi đi